Thương hiệu vịt Cổ Lũng giúp đồng bào dân tộc Thái ở xã Cổ Lũng, huyện Bá Thước thoát nghèo bền vững |
Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Trương Văn Thanh, Chủ tịch UBND xã Cổ Lũng, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Xã Cổ Lũng có gần 99% đồng bào dân tộc Thái sinh sống. Hiện nay, Công ty vịt Cổ Lũng Tuấn Anh và Hợp tác xã phát triển chăn nuôi vịt Cổ Lũng là hai đơn vị trực tiếp tiêu thụ sản phẩm vịt ra thị trường. Trong đó, Công ty vịt Cổ Lũng Tuấn Anh là đơn vị cung cấp vịt giống cho người dân trên địa bàn, đồng thời bao tiêu đầu ra”.
“Vịt Cổ Lũng đã được công nhận là sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2023, hàng năm xã có khoảng gần 30 nghìn con vịt xuất đi tiêu thụ ở các địa phương khác. Hiện xã đang làm đề án cho 120 hộ, đầu tư theo Chương trình dự án quốc gia, trong đó các hộ gia đình sẽ chịu trách nhiệm làm chuồng trại, còn Công ty vịt Cổ Lũng Tuấn Anh sẽ cung ứng về con giống, hỗ trợ bà con tiêm chủng, thức ăn và bao tiêu sản phẩm, hiện huyện Bá Thước và các cơ quan chức năng đã thẩm định” – ông Thanh cho biết thêm.
Anh Hà Văn Sinh tthực hiện công đoạn trộn thức ăn cho vịt |
Theo báo cáo của UBND xã Cổ Lũng, xã có 360 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 34,88%; hộ cận nghèo 349 hộ, chiếm tỷ lệ 34,41%, đời sống của người dân trên địa bàn xã vẫn còn nhiều khó khăn, thu nhập chính vẫn từ nông nghiệp. Việc phát triển thương hiệu vịt Cổ Lũng là một bước ngoặt, giúp đồng bào dân tộc người Thái có cơ hội phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững.
Anh Hà Văn Sinh (sinh năm 1982), thôn La Ca, xã Cổ Lũng - Chủ nhiệm Hợp tác xã phát triển chăn nuôi vịt Cổ Lũng cho biết: Điều đặc biệt ở loài vịt Cổ Lũng là cổ rụt, chân nhỏ lùn và ngắn, hài hòa trong tổng thể hình dáng của. Cổ và đầu thường được bao phủ bởi lớp lông khoang mịn. Nhận biết vịt Cổ Lũng trống có lông đuôi xoăn và lông cổ xanh. Vịt Cổ Lũng có quá trình nuôi dưỡng kéo dài hơn so với các loại vịt khác, từ 4 tháng trở lên nên đảm bảo chất lượng thịt tốt nhất.
Cũng theo anh Sinh, trọng lượng của vịt Cổ Lũng dao động từ 1,8kg đến 2kg, thức ăn của vịt Cổ Lũng được trộn bởi các loại như: Chuối cây thái nhỏ, lúa và cám công nghiệp. Để vịt phát triển, cho năng suất cao thì ngoài thức ăn đầy đủ thì cần phải chú trọng đến phòng dịch cho vịt, thực hiện tốt các biện pháp tiêm vacxin để đảm bảo sức khỏe cho đàn vịt.
Vịt Cổ Lũng không chỉ là thương hiệu ẩm thực nổi tiếng, mà còn giúp đồng bào dân tộc Thái ở huyện miền núi Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa, thoát nghèo bền vững |
Ông Nguyễn Văn Tâm, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bá Thước cho biết: Lâu nay, người dân trên địa bàn chủ yếu chăn nuôi trâu, bò trong rừng. Thời gian gần đây, Bá Thước đã tập trung phát triển chăn nuôi các vật nuôi lợi thế của huyện như vịt Cổ Lũng. Mô hình nuôi vịt Cổ Lũng mới được huyện triển khai, bước đầu đã đem lại giá trị kinh tế cao hơn hẳn so với các mô hình truyền thống, giúp người dân trên địa bàn vươn lên thoát nghèo bền vững.
Để bảo tồn và phát triển giống vịt Cổ Lũng, ông Vũ Đình Hảo, Trưởng phòng Dân tộc huyện Bá Thước cho biết: Để bảo tồn giống vịt Cổ Lũng và phát triển kinh tế cho nhân dân, huyện đã thực hiện Dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ phục hồi và phát triển giống vịt bản địa Cổ Lũng chất lượng tốt”. Đồng thời, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, có các cơ chế chính sách hỗ trợ nhằm khuyến khích các hộ chăn nuôi trên địa bàn tích cực nhân giống phát triển và mở rộng quy mô chăn nuôi vịt Cổ Lũng. Dự án đã thực hiện thành công mô hình chăn nuôi vịt sinh sản, vịt thương phẩm và ấp nở trứng vịt theo hướng an toàn sinh học, mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững.